Dự án "Khoa học cộng đồng trong quan trắc tài nguyên nước: Áp dụng cho lưu vực sông Nhuệ" - Chương trình hợp tác giữa Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng Tổ chức PYXERA - Global và CLB Môi Trường trường Đại học Mỏ - Địa Chất.

Thứ sáu - 15/09/2017 12:49 1.822 0
Thời gian: Ngày 14 tháng 09 năm 2017
Địa điểm: Tại phòng họp Từ Liêm - khu A trường Đại học Mỏ - Địa Chất
Sự kiện: Thầy cô và các bạn sinh viên khoa Môi Trường, CLB Môi Trường, khoa Trắc Địa - Bản đồ và quản lí đất đai HUMG kết hợp thầy cô và các bạn sinh viên Trường Tài Nguyên Môi Trường cùng với sự quan tâm của các chuyên gia nước ngoài đang tham dự DỰ ÁN Khoa Học Cộng Đồng trong quan trắc và giám sát tài nguyên nước.
 
Buổi giới thiệu Dự án tại trường ĐH Mỏ - Địa chất

Dự án "Khoa học cộng đồng trong quan trắc tài nguyên nước: Áp dụng cho lưu vực sông Nhuệ" - Chương trình hợp tác giữa Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng Tổ chức PYXERA - Global, các thành viên CLB Môi Trường của trường Đại học Mỏ - Địa Chất cũng như tất cả sinh viên quan tâm đều được mời tham gia.
 
Giới thiệu nội dung Dự án
Nước là thành phần cấu thành quan trọng của tất cả mọi sinh vật, bao gồm cả con người, cũng như là thành phần chính của môi trường sống. Sự có mặt của nước là yếu tố đầu tiên trong quá trình xác định sự tồn tại của sự sống. Nước là nguồn tài nguyên quan trọng tạo dựng nên xã hội loài người với sự đa dạng về văn hóa - xã hội và tôn giáo tín ngưỡng. Mặc dù tài nguyên nước ở Việt Nam có trữ lượng dồi dào song trên thực tế, lượng nước có thể sử dụng được là hạn hữu do sự phân bố không đồng đều và đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay cho các nhà quản lý, nhà hoạch định là cần phải quản lý Tài nguyên nước một cách bền vững. Việc quan trắc và giám sát tài nguyên nước sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để đánh giá sự thay đổi của nguồn nước, từ đó làm cơ sở cho việc quy hoạch và quản lý tài nguyên nước nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả Tài nguyên nước.

Hiện nay có nhiều phương pháp đã được áp dụng để quan trắc Tài nguyên nước như sử dụng các trạm quan trắc mặt đất (trạm thủy văn hoặc trạm quan trắc Tài nguyên nước), các trạm quan trắc tự động có gắn các thiết bị thu truyền dẫn số liệu. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của kỹ thuật viễn thám, với những ưu điểm là có khả năng nghiên cứu được các đối tượng trên bề mặt trong phạm vị rộng lớn, thời gian cập nhật liên tục, đo đạc được nhiều yếu tố cùng lúc, thì viễn thám đã trở thành một phương pháp chủ đạo trong việc thu nhận các dữ liệu, thông tin liên quan đến Tài nguyên nước. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp trên đều đòi hỏi các yêu cầu cao về trang thiết bị kỹ thuật và kiến thức chuyên môn. Do vậy, cần có những giải pháp mới trong quan trắc tài nguyên nước hiện nay.
 
 
Trao đổi

Lưu vực sông Nhuệ là một lưu vực sông chính điển hình của thành phố Hà Nội, lấy nước từ sông Hồng cấp nước cho hệ thống lưu vực sông Nhuệ - Đáy cũng như nhiệm vụ tiêu thoát nước mưa cho khu vực phía Tây thành phố Hà Nội và quận Hà Đông. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, chịu ảnh hưởng của việc đô thị hóa thành phố Hà Nội gây nhiều sức ép liên quan đến Tài nguyên nước lưu vực sông Nhuệ như: cạn kiệt dòng chảy, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

Những năm gần đây, dòng sông Nhuệ chảy qua các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, các huyện: Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên của thành phố Hà Nội; huyện Duy Tiên của tỉnh Hà Nam đang bị ô nhiễm nặng nề, và đã trở thành nỗi bức xúc của nhân dân, trăn trở của chính quyền địa phương. Ô nhiễm sông Nhuệ đang gây ra những hậu quả nặng nề đến đời sống cư dân dọc bờ sông, sự xuất hiện ngày càng nhiều các làng ung thư, nhiều gia đình phải chuyển đi nơi khác. Để tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ được giảm thiểu, cần có sự chung tay, giúp sức của các cấp chính quyền, các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, giám sát các hoạt động xả thải của các làng nghề, khu công nghiệp trực tiếp ra sông Nhuệ.

Do đó, ứng dụng KHCĐ trong quan trắc và giám sát Tài nguyên nước sông Nhuệ giúp cho việc khai thác và quản lý tài nguyên nước một cách có hiệu quả hơn là chủ đề đã được bàn thảo và quan tâm nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới. Khi có sự tham gia của cộng đồng trong quan trắc và giám sát Tài nguyên nước, quá trình thu thập thông tin sẽ được rút ngắn và thực hiện dễ dàng trên phạm vi rộng. Bên cạnh đó, việc kêu gọi sự tham gia của người dân, một phần cũng nâng cao nhận thức của cộng động trong việc khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nước, góp phần bảo vệ tài nguyên nước.

Trên thế giới, khoa học cộng đồng (KHCĐ) đã được ứng dụng rộng rãi trong quan trắc và giám sát tài nguyên nước. Khái niệm Khoa học cộng đồng (citizen science) là sự tham gia của cộng đồng trong việc điều tra và phát hiện các vấn đề cần giải quyết. Một dự án KHCĐ có thể liên quan đến một người hoặc hàng triệu người cộng tác hướng tới một mục tiêu chung.
 
Dự án sẽ là nơi để các bạn có thể trao đổi thông tin và tìm hiểu kiến thức sâu rộng về chuyên ngành Môi Trường thông qua cái nhìn thực tế của tác giả thông qua "ống nhòm hiện thực" - chiếc camera smartphone hữu dụng, bạn sẽ gửi ảnh cho tổ chức DOW về hình ảnh Môi Trường mà bạn đang quan tâm, hình ảnh được gửi theo định kỳ.
  •  Đây là một hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, học sinh, sinh viên trong bảo vệ tài nguyên nước.
  •  Kêu gọi mọi người có trách nhiệm thông tin kịp thời các hành vi xả thải gây ô nhiễm, các vấn đề ô nhiễm xảy ra đến các cấp chính quyền trên địa bàn quản lý và thông tin đại chúng.
  • Ban tổ chức, quản lý và những người thực hiện dự án rất mong nhận được sự quan tâm của cộng đồng, sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của cấp chính quyền địa phương, các trường học, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên trong việc tuyên truyền, thực hiện dự án.
Link tài liệu về Dự án: http://www.mediafire.com/file/vruhfcq23us2tt8/

link nhóm : https://www.facebook.com/groups/233323730344680/
 
PV CLB Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây