Sinh viên khoa Môi trường với nhiều ý tưởng sáng tạo cho đến hình thành start-up

Thứ hai - 02/10/2017 09:13 2.222 0

Trong nhiều năm vừa qua các sinh viên và cán bộ của khoa Môi trường đã tham gia sân chơi “Sáng tạo việt” phát sóng trên truyền hình VTV3. Đây là một sân chơi học thuật và sáng tạo, nhằm giúp cho sinh viên làm quen với sáng chế, thực tiễn sản xuất và phát huy kiến thức đã được trang bị trong quá trình học tập. Qua đó giúp sinh viên nảy sinh ý tưởng sáng tạo cho đến hình thành các nhóm khởi nghiệp (start-up).

Thông qua chương trình, các sinh viên và giảng viên cùng đồng hành vượt qua các thử thách thể hiện mình trên truyền hình, trước đội chơi và ban giám khảo là những nhà khoa học, doanh nhân có uy tín. Các đội chơi được tiếp cận với khối lượng kiến thức khổng lồ, hướng tới xu hướng thị trường và các sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường. Giúp cho sinh viên nâng cao bản lĩnh, cơ hội học tập, rèn luyện, vui chơi giải trí, phát triển trí tuệ… Phù hợp với định hướng và mong muốn của sinh viên là được học tập, rèn luyện trong một môi trường giáo dục lành mạnh, hiện đại, chất lượng cao; được định hướng nghề nghiệp và có việc làm phù hợp sau đào tạo.

Anh 1

Sinh viên khoa Môi trường thể hiện phần thi của mình trong chương trình Sáng tạo việt số mới nhất (Ảnh từ nguồn Khán giả trường quay sangtaoviet.vn)


Trong xu hướng thị trường lao động, yêu cầu dành cho sinh viên mới ra trường ngày càng cao như: phải thành thạo về chuyên môn, vi tính, ngoại ngữ, và ngoài ra các bạn phải có đủ bản lĩnh, chịu được sức ép trong công việc, có kỹ năng mềm tốt… Để có thể đạt được các yêu cầu đó thì ngoài việc tiếp thu kiến thức trên giảng đường các sinh viên phải không ngừng tham gia rèn luyện, thể hiện mình trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể thao, và khuyến khích sinh viên khởi nghiệp trong quá trình còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hoạt động đó là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện và rèn luyện kỹ năng, đồng thời quen biết thêm nhiều bạn bè, là kỷ niệm đẹp thời sinh viên.

Anh 2

Trao giấy chứng nhận cho thành viên các đội chơi tham gia chương trình sáng tạo việt số mới (SV khoa Môi trường, trường ĐH Mỏ - Địa chất và Viện Vật liệu xây dựng - Ảnh từ nguồn Khán giả trường quay sangtaoviet.vn)

Bên cạnh đó, còn là sự trải nghiệm, rèn luyện tích lũy kỹ năng, gắn với sự trưởng thành của mỗi người trẻ, trong quá trình khởi nghiệp nếu không thành công thì không nên coi đó là sự thất bại mà sợ hãi. Điều quan trọng là làm thế nào để mỗi người vượt qua thất bại, sợ hãi và luôn giữ lấy ước mơ, khát vọng khởi nghiệp, trưởng thành trong tương lai. Đó cũng chính là mong muốn của các thầy cô đối với sinh viên của mình. Trong định hướng đào tạo chất lượng cao, các thầy cô sẽ không dừng lại ở việc đào tạo sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp mà còn là thực hiện nhiệm vụ khơi dậy niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp cho sinh viên, giúp sinh viên trở thành những nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh, có tâm với nghề, phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường và có thể tạo ra được việc làm cho nhiều người, phục vụ cộng đồng.

Tác giả bài viết: Đào Trung Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây