Các hoạt động của Chi đoàn Cán bộ Khoa Môi trường trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Thứ năm - 12/10/2017 05:22 1.466 0
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với bản chất là đội ngũ tiên phong, một tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời cũng là người bạn đồng hành của thanh niên. Ban chấp hành Chi đoàn cán bộ khoa Môi trường được thành lập kể từ khi Khoa Môi trường thành lập (năm 2010), từ đó đến nay, Chi đoàn đã luôn thực hiện tốt, tích cực trong các phong trào hoạt động văn thể, các nhiệm vụ của Nhà trường và luôn đặt ra yêu cầu là làm sao để có thể vừa giúp đoàn viên của khoa tích cực học tập, nghiên cứu khoa học (NCKH) lại vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, giải trí, rèn luyện thể chất và phẩm chất, đó là vấn đề mà ban chấp hành đoàn Khoa quan tâm, hướng đến.

Trong thời kỳ đổi mới phương pháp giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Khoa, Ban chủ nhiệm Khoa và Đoàn trường, ban chấp hành Chi đoàn cán bộ khoa nhận thức một cách sâu sắc rằng phải chủ động có những đổi mới trong hoạt động đoàn để góp phần nâng cao năng lực NCKH, chất lượng giảng dạy.

Các giờ giảng dạy trên lớp ngoài việc thực hiện theo phân công của phòng đào tạo, ban chấp hành Chi đoàn cũng luôn quan tâm đến những thuận lợi, khó khăn trong việc giảng dạy của các thầy cô mà đặc biệt hơn đối với những đoàn viên trẻ tuổi, là những giảng viên mới được tuyển dụng.

Ban chấp hành Chi đoàn xác định rằng, khi đổi mới về phương pháp giảng dạy, việc lấy sinh viên làm trung tâm, các giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn để sinh viên chủ động nghiên cứu và nắm bắt kiến thức, vậy thì hoạt động của Đoàn cũng cần phải có những thay đổi để đảm bảo thực hiện đúng chức năng của mình, đồng thời trở thành người đồng hành và đáng tin cậy của đoàn viên - sinh viên. Hơn nữa, vai trò của Chi đoàn cán bộ còn là cầu nối mang lại hiệu ứng tích cực trong việc cùng ban chủ nhiệm khoa, ban cố vấn học tập và các thầy cô giáo trong Khoa định hướng việc học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên dựa trên cơ sở nghiên cứu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của sinh viên - đoàn viên trong khoa môi trường.
 
06
Hình ảnh Chi đoàn cán bộ Khoa Môi trường

Giảng dạy luôn đi cùng với NCKH, cụ thể bằng việc động viên các đoàn viên tích cực tham gia các buổi sinh hoạt học thuật trong bộ môn hoặc tạo những nhóm học tập, thảo luận chuyên đề dựa trên cùng một định hướng nghiên cứu, trên cơ sở đó cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong việc thể hiện viết một đề cương nghiên cứu cấp cơ sở mang tính khả thi nhất và bám sát thực tiễn nhất. Hằng năm, tại từng bộ môn đã có từ 2-3 buổi sinh hoạt học thuật và mỗi bộ môn cũng đã có từ 1 đến 2 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được phê duyệt. Tiếp cận với những nguồn học liệu mở, thư viện số trong những hướng nghiên cứu chuyên môn để là tài liệu tham khảo hữu ích nhằm nắm bắt được những vấn đề phát triển, định hướng nghiên cứu mới.

Tuy là một khoa mới thành lập, còn nhiều khó khăn hiện tại và tương lai, ban chấp hành đoàn luôn ý thức xây dựng sức mạnh tập thể của đoàn viên, đội tiên phong trong các hoạt động phong trào, cũng với sự chỉ đạo kịp thời của Chi bộ Khoa, Ban chủ nhiệm Khoa và Đoàn trường, đoàn Khoa; kết hợp với Liên Chi đoàn khoa, Trợ lý văn thể khoa mà Chi đoàn đã vượt qua được nhiều khó khăn và đạt được rất nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như đạt giải nhất cuộc thi cắm hoa do Ban nữ công Trường tổ chức năm 2016, đạt giải nhất cuộc thi ảnh: Nét đẹp người phụ nữ HUMG và nhiều giải ảnh khác năm 2016, cùng rất nhiều giải trong các hoạt động văn thể như kỷ niệm thành lập đoàn 26 tháng 3 hàng năm, ..., tổ chức thành công các hội văn nghệ chào mừng các dịp đại lễ, các ngày kỷ niệm đặc biệt của Khoa, Trường.
01
Giải nhất Cuộc thi Nét đẹp người phụ nữ HUMG năm 2016
 
02
Giải ba Cuộc thi Nét đẹp người phụ nữ HUMG năm 2016
 
03
Giải bóng đá cán bộ viên chức Trường Đại học Mỏ - Địa chất năm 2016

Hòa chung không khí hướng tới kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt nam 20 tháng 10, Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức Liên hoan tiếng hát cán bộ, viên chức năm 2017. Chi đoàn cán bộ khoa đã và đang triển khai với không khí hết sức nhộn nhịp, hứng khởi. Và đồng thời cũng kiện toàn kịp thời nhân sự của ban chấp hành trong năm học 2017 - 2018 nhằm hướng tới một năm học mang nhiều tính đột phá, nhiều thành tích hơn nữa để duy trì sự ổn định, vững mạnh Chi đoàn cán bộ Khoa Môi trường.

Dưới đây là hình ảnh Ban chấp hành trong những năm học từ 2015 đến nay, với nhân sự như sau:

- Đồng chí ThS. Nguyễn Văn Bình (Bộ môn Môi trường cơ sở) - Bí thư

- Đồng chí ThS. Trần Hồng Hà (Bộ môn Địa sinh thái và Công nghệ môi trường) - Phó Bí thư

- Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền (Bộ môn Kỹ thuật môi trường) - Ủy viên
 
04
Ban chấp hành Chi đoàn cán bộ cũ và mới
Do đồng chí Phó Bí thư chi đoàn cán bộ ThS.Trần Hồng Hà đi làm nghiên cứu sinh tại Cộng hòa liên bang Đức ngay trong những tháng cuối năm 2017, nên việc bổ sung nhân sự đã được đề xuất thay thế, đồng chí ThS. Trần Thị Ngọc.

Do vậy, Ban chấp hành Chi đoàn cán bộ hiện nay của Khoa Môi trường năm học 2017 - 2018 sẽ gồm các đồng chí có tên sau đây:

- Đồng chí ThS. Nguyễn Văn Bình (Bộ môn Môi trường cơ sở) - Bí thư

- Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền (Bộ môn Kỹ thuật môi trường) - Phó Bí thư

- Đồng chí ThS. Trần Thị Ngọc (Bộ môn Kỹ thuật môi trường) - Ủy viên
 
05
Ban chấp hành Chi đoàn cán bộ mới nhiệm kỳ năm 2017 - 2018

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Văn Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây