CB SV khoa Môi trường chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

Chủ nhật - 31/03/2019 22:05 1.881 0
Các sản phẩm từ nhựa ra đời đã mang lại không ít tiện ích cho đời sống con người nhưng việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh vật. Theo các chuyên gia, phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới bị phân hủy. Chất thải nhựa ni lông khi đốt sẽ tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, là những chất kịch độc, tồn lại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Trong khi đó, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ nhưng chỉ 27% trong số này được xử lý và tái chế.
Rác thải nhựa nằm rất nhiều dưới đáy đại dương và sẽ trở thành một phần thức ăn đầu độc các sinh vật biển. Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới. Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi ni lông/ngày. Như vậy, hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hằng ngày.
Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông. Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm đến 7÷8%. Đáng chú ý là lượng túi ni lông tăng theo từng năm. Đây chính là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.
Để hạn chế được khối lượng phát thải rác thải nhựa ra môi trường, theo tinh thần của Công văn số 5539/BTNMT-TCMT ngày 10/10/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" kêu gọi các cấp, ngành cùng hành động, triển khai thực hiện các hoạt động như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại các cơ quan, đơn vị; phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; cần đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, đồ nhựa dùng một lần.…
Hưởng ứng tinh thần này, cán bộ, sinh viên Khoa Môi trường của trường Đại học Mỏ - Địa đã phát động mỗi cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Cùng với đó là phát động phong trào huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.
Mặt khác còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, tái sử dụng, tái chế các sản phẩm từ rác thải nhựa. Lồng ghép hoạt động này trong giảng dạy, các hoạt động ngoại khóa của sinh viên khoa Môi trường. Khuyến khích sinh viên phát triển tư duy, sáng tạo, khéo léo, tính kiên trì làm ra các sản phẩm tái chế hiệu quả, có ý nghĩa. Từ đó, tạo cho sinh viên cảm hứng học tập và ý thức bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất.

 

 
                  Sinh viên khoa Môi trường trình bày quá trình thực hiện các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa

Hoạt động này đã đươc các nhóm sinh viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia thực hiện đầy sáng tạo, tái chế được nhiều sản phẩm từ rác thải nhựa tiện dụng, đẹp, góp phần giảm thiểu phát thải rác thải nhựa ra môi trường và lan tỏa tinh thần của phong trào "Chống rác thải nhựa" bảo vệ môi trường đến cộng đồng.
                          

                               Nhóm sinh viên Khoa Môi trường bên sản phẩm tái chế được đánh giá  cao

Cùng với đó, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng hoàn thiện công nghệ sản xuất; đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Ví dụ như thực hiện đề tài nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất túi ni lông tự hủy sinh học tại Công ty CP Hạ Long GROUP, tỉnh Quảng Ninh; và nhiều đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học khác của cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Môi trường.
Đồng thời, phối hợp với các đơn vị truyền thông, báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức trong Nhà trường và cộng đồng thực hiện chiến dịch truyền thông về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.
 

Tác giả bài viết: ThS Đào Trung Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây