Giải vàng cuộc thi "Nước và cuộc sống" về xử lý nước ngầm nhiễm Asen

Chủ nhật - 15/01/2017 22:51 1.175 0
Ngày 14/1, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với TƯ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Nước và cuộc sống”.

Ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Cuộc thi đã chứng minh năng lực sáng tạo, niềm đam mê khoa học và thể hiện trách nhiệm đối với vấn đề môi trường, với xã hội của các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước. Ban tổ chức đánh giá cao sự nỗ lực của các bạn trẻ. Thành công của cuộc thi là động lực để các cấp chính quyền, địa phương, các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp tiếp tục quan tâm nhiều hơn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích, động viên các em có thêm những sáng kiến chất lượng, có tính ứng dụng cao, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp hơn cho nước nhà.

Sau hai vòng sơ loại và chung khảo, Ban giám khảo đã chọn được một tác phẩm đoạt giải vàng thuộc về nhóm tác giả Nguyễn Thị Sen, Vũ Đình Kiên, Lê Thu Huyền, Trường Đại học Mỏ-Địa chất Hà Nội với tác phẩm "Chế tạo vật liệu tổ hợp Nano Fe2O3.TiO2 phủ trên chất mang đá ong ứng dụng để xử lý nước ngầm bị ô nhiễm Asen".

5 tác phẩm đoạt giải bạc thuộc về các tác giả, nhóm tác giả: Hồ Thị Khuyên, Nguyễn Thị Hà, Trần Thị Hoa, Trường THPT Nghi Xuân (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) với tác phẩm "Chế tạo nước tẩy rửa sinh học từ một số nguyên liệu thiên nhiên"; Mai Thành Đô, Đặng Văn Dũng, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) với tác phẩm "Bình lọc nước mini thân thiện với môi trường dùng cho hộ gia đình nông thôn"; Nguyễn Thị Hạnh Duyên, Nguyễn Văn Tùng, Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) với tác phẩm "Hệ thống thu gom rác kết hợp với thuyền ngư dân"; Nguyễn Duy Hùng, Lê Nguyễn Ngọc Vinh, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng với tác phẩm "Ứng dụng công nghệ tự động hoá cho hệ thống xử lý nước bằng vật liệu keo tụ PG&21Ca" và tác giả Nguyễn Trung Hiệp, Trường Đại học Nông lâm-Thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm "Mô hình thảm sinh thái nổi tích hợp xử lý ô nhiễm nguồn nước".

Những tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi là những sáng kiến, những mô hình có chất lượng cao và thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường nước nói riêng và môi trường nói chung.

Sau cuộc thi, các ý tưởng xuất sắc đoạt giải, có tính ứng dụng cao trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay về tài nguyên nước sẽ được tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu phát triển, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng, tiết kiệm, xử lý và bảo vệ nguồn nước. Cuộc thi thu hút sự quan tâm giới trẻ đối với công tác bảo vệ môi trường, định hướng đúng đắn về phát triển bền vững, từ đó xây dựng và rèn luyện thái độ ứng xử thân thiện với môi trường.

Chia sẻ tại lễ trao giải, sinh viên Vũ Đình Kiên, đại diện nhóm sinh viên đoạt giải vàng bày tỏ: Cuộc thi là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, tạo thêm động lực cho chúng em trong việc nghiên cứu và tìm hiểu, đổi mới sáng tạo. Điểm khác biệt ở cuộc thi mà chúng em yêu thích nhất chính là việc những ý tưởng mang tính thực tế sẽ được hỗ trợ nghiên cứu phát triển tiếp. Điều này đã làm cuộc thi bước ra khỏi lối mòn lý thuyết trên giấy thường thấy, giúp chúng em được thực sự ứng dụng những ý tưởng của mình, góp phần tạo nên những giá trị hữu ích cho môi trường nước của Việt Nam.

Phát động vào giữa tháng 5/2016, cuộc thi đã thu hút gần 1000 học sinh, sinh viên đến từ 51/63 tỉnh thành phố khắp cả nước tham gia với 496 tác phẩm là các mô hình, giải pháp, sáng kiến, thiết kế mới hoặc đổi mới các giải pháp đã có sẵn nhằm giải quyết các thách thức về môi trường và quản lý tài nguyên nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây