Hiệu quả ban đầu sau khi tái khởi động chương trình phân loại và thu gom rác thải sinh hoạt theo phương pháp 3R

Thứ hai - 07/05/2018 03:22 1.563 0

Rác thải sinh hoạt tại các đô thị, thành phố lớn và vùng nông thôn hiện đang trở thành mối quan tâm lớn do quá trình đô thị hóa, nông thôn mới và phát triển kinh tế nhanh chóng. Thực hiện phong trào 3R (Reduce/Giảm - Reuse/Tái sử dụng - Recycle/Tái chế) nhằm khuyến khích việc phân loại rác thải ngay tại các hộ gia đình trước khi được công ty Môi trường địa phương thu gom xử lý. Việc làm này sẽ có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy việc tận dụng một lượng rất lớn rác hữu cơ làm phân vi sinh và thành phần cháy được để sản xuất điện rác. Nhằm giảm sức ép lên các bãi chôn lấp rác đang bị quá tải và không có diện tích xây dựng bãi chôn lấp mới.

Phương pháp 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế) được Nhật Bản và nhiều quốc gia thực hiện từ lâu nhằm nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, từ năm 2002 đã có các hoạt động phân loại rác tại nguồn được thực hiện tại phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và một số địa phương khác. Sau đó, ngày 5-10, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ký dự án "Hợp tác kỹ thuật thực hiện sáng kiến 3R để góp phần xây dựng một xã hội bền vững ở thành phố Hà Nội". Tuy nhiên, do thiếu đồng bộ trong các khâu nên chỉ được triển khai trong một thời gian ngắn.

Anh Bai 2

Khâu thu gom sau khi rác được phân loại tại nguồn (nguồn: vtv.vn)

Hiện chương trình này đang được triển khai tại 6 tuyến đường và 1 khu dân cư với hơn 1.700 hộ dân tham gia. Đây là lần thứ 2 Công ty Môi trường đô thị TP.HCM thí điểm chương trình 3R. Lần đầu tiên được triển khai cách đây hơn 5 năm nhưng bị tạm dừng do đơn giá của thành phố cấp không đủ để tái chế.

Cũng như TP.HCM, một số đơn vị môi trường ở các địa phương khác như tỉnh Bình Dương cũng đang thí điểm chương trình này. Ngoài việc truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phân loại rác tại nguồn, các đơn vị này đang đẩy mạnh tái chế chất thải thành phân hữu cơ và một số sản phẩm, mang lại cả hai lợi ích về kinh tế và môi trường.

Theo chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2020, khoảng 80% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên toàn quốc phải được thu gom và xử lý đảm bảo các yêu cầu về môi trường, trong đó đẩy mạnh việc xử lý tái chế rác thải thành phân hữu cơ vi sinh hoặc đốt rác để phát điện. Như vậy, việc triển khai phương pháp 3R đang được đặt ra cấp thiết bởi phần lớn rác hiện này vẫn được chôn lấp thủ công, vừa lãng phí quỹ đất, vừa gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để chương trình 3R được triển khai hiệu quả, cần có một cơ chế phối hợp linh hoạt./.

Tác giả bài viết: ThS. Đào Trung Thành

Nguồn tin: vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây