Học khoa Môi trường - Trường ĐH Mỏ - Địa chất là sẽ học gì, làm gì?

Thứ ba - 10/03/2020 04:50 2.210 0
           “Khi mới vào ngành này, tôi thậm chí còn không hiểu sẽ học những gì, ra làm việc gì. Hiểu biết của tôi về ngành môi trường, kỹ thuật môi trường... chỉ lờ mờ xung quanh khái niệm đó là một ngành ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới vào giải quyết những vấn đề về môi trường” – Đỗ Thị Lan Anh – Cựu sinh viên K59 ngành Kỹ thuật môi trường chia sẻ
Học gì, làm gì với ngành Kỹ thuật môi trường và Quản lý Tài nguyên & Môi trường?
          Những ý kiến thắc mắc, những định hướng không rõ ràng sau khi ra trường sẽ làm việc tại đâu và như thế nào đối với dân môi trường là... rất nhiều.
          Có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do môi trường là một ngành rộng lớn và liên quan tới nhiều lĩnh vực. Tại một số diễn đàn của sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên ở các khoa chuyên ngành của Trường - gọi chung là dân Mỏ - nghiên cứu kêu gọi nhau học thêm phần ứng dụng như MapInfo, Autocad…. Các anh chị đi trước còn nhắc nhở các em sinh viên khoa Môi trường còn phải học thêm chứng chỉ HSE (chứng chỉ An toàn lao động), chứng chỉ ĐTM (Chứng chỉ Đánh giá tác động môi trường)….Đấy là chưa kể đến những Luật môi trường, ISO, kinh tế và môi trường... mà theo nhiều sinh viên, cũng cần phải nắm vững.
           Kỹ thuật môi trường, Quản lý Tài nguyên và môi trường… đều có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học ngành này phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh - lý - hoá học.
          Điều này nghĩa là cơ hội xin việc khi tốt nghiệp khoa Môi trường, trường Đại học Mỏ - Địa chất sẽ khá rộng mở với rất nhiều lựa chọn. “Nếu là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật môi trường, bạn có những lựa chọn sau: các công ty cấp nước, các nhà máy xử lý nước, các công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp, các công ty về tư vấn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường…Công việc cụ thể còn là đo đạc chất lượng không khí, đánh giá tác động của môi trường và xử lý không khí ô nhiễm... Còn nếu tốt nghiệp ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường ngoài các công việc về kỹ thuật, bạn còn có thể làm việc tại các các Các cơ quan nghiên cứu, viện nghiên cứu về quản lý tài nguyên và môi trường , các Sở Tài nguyên môi trường cấp tỉnh, các phòng tài nguyên môi trường cấp huyện và cán bộ quản lý môi trường tại các xã, phường hay các trung tâm công nghệ thuộc sở Tài nguyên môi trường. Tóm lại, không thiếu việc để làm. "Dĩ nhiên không phải với mức trình độ từ trung bình trở xuống.” ( TS. Nguyễn Quốc Phi – Phó Trưởng khoa Môi trường)
         “Nếu để liệt kê những đơn vị và tổ chức mà dân Môi trường có thể đầu quân thì... kể mãi không hết: Sở Địa chính; Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; các trung tâm bảo vệ môi trường; phòng Quản lý môi trường ở các cấp; Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất; các cơ quan quy hoạch, khai thác thuỷ hải sản, phòng cảnh sát môi trường của các tỉnh, thành phố…. Đấy là chưa kể đến một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm. Tại đây, công việc của các kỹ sư môi trường sẽ tuỳ theo quy mô và chiến lược đầu tư của từng doanh nghiệp”  – PGS.TS Đỗ Văn Bình, Trưởng khoa Môi trường cho biết.
Không kiên trì, không sức bền: Không chịu nổi
            Ngành Môi trường hiện được đào tạo rộng rãi tại nhiều trường đại học trên cả nước. Trong Nam có Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Đai học Nông lâm TP.HCM, Đại học dân lập Văn Lang... Ngoài Bắc có Đại học Tài nguyên môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Đai học Bách khoa... Tuỳ từng nơi mà có thể tuyển sinh khối A hoặc khối B. Khoa Môi trường của trường Đại học Mỏ - Địa chất lại tuyển 02 ngành: Kỹ thuật môi trường và Quản lý Tài nguyên & Môi trường với các khối ngành học vô cùng rộng: TOÁN - LÝ - HÓA (A00), TOÁN - HÓA - SINH (B00) , NGỮ VĂN - TOÁN - ĐỊA LÝ (C04) , TOÁN - NGỮ VĂN - TIẾNG ANH (D01)
           Tuy chuyên ngành và cách đào tạo khác nhau song nhìn chung, dân Môi trường cũng vẫn gặp chung khó khăn. Công việc không hề sạch sẽ. “Cũng nói thật bởi học khoa Môi trường của Đại học Mỏ - Địa chất phải đi thực tập và thực hành quá nhiều”. Nguyễn Văn Nam – sinh viên năm cuối chia sẻ: “Chúng em có những đêm nằm rừng, muỗi đốt, những khi thực địa dưới hầm lò nhọ nhem nhọ thủi” – “Làm sao bằng mấy ngày thực hành ở Yên Phong, ăn thấy rác, ngủ thấy rác, đến mức đi về mấy ngày còn chưa dám ăn ngon miệng” – sinh viên khác chen vào…  Chúng tôi đã có buổi chia sẻ với sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường một cách chân thành và sâu sắc nhất.
            Chẳng ai bảo học về kỹ thuật môi trường là nhàn nhã. Kiến thức về công nghệ có bao giờ dễ nuốt? Đấy là chưa kể, khi bắt tay vào một công trình nghiên cứu, thật vất vả trăm bề. Một mẫu chất thải công nghiệp đem về phòng thí nghiệm, thí nghiệm lên, thí nghiệm xuống; phân tích đi phân tích lại... mãi vẫn chưa ra kết quả tính toán. Không kiên trì, theo đuổi và cả chịu đựng nữa thì không nổi.
           Và không thể không đụng chạm đến vấn đề tiếng Anh. Tại sao nói tiếng Anh là “điều kiện cần” trong vô số các “điều kiện đủ” để trở thành một kỹ sư môi trường?
            Hãy nghe họ giải thích: “Thế này, nếu bạn phải thiết kế một công trình xử lý nước thải, khí thải thì... đọc các tài liệu nước ngoài là điều bắt buộc. Đặc biệt, với các chất thải thuộc loại "cứng đầu" như nước thải của nhà máy đường, nước thải chế biến cao su... Khi mà Việt Nam chưa có một sơ đồ xử lý tối ưu thì việc bạn phải làm là vùi đầu trong phòng thí nghiệm và nghiền ngẫm một núi tài liệu của nước ngoài. Đó là chưa tính đến khả năng giao tiếp, khả năng đọc và dịch tài liệu của nước ngoài phải khá tốt….
            Rất nhiều kỹ năng, rất nhiều kiến thức vô cùng thú vị nhưng cũng có những rào cản nhất định cho những sinh viên lười. Thực sự “Không kiên trì, không sức bền: Không chịu nổi
Học ngành Môi trường: Làm giàu được không?
            Đây đã từng là đề tài thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn của dân trong nghề, là những câu hỏi hóc búa nhất là sinh viên khoa Môi trường đã đặt ra cho các thầy cô: “Thưa thầy, với mức thu nhập bình quân của 1 anh Grab bây giờ cũng cao hơn lương khởi điểm của chúng em khi ra trường. Vậy có động lực nào giúp chúng em gắn bó với ngành, với nghề?”- Lâm Sỹ Long lớp Địa sinh thái & CNMT K60
           “Không bao giờ có chuyện ngồi mát ăn bát vàng, không đi thực địa, không nghiên cứu, chỉ ngồi viết dăm ba cái báo cáo không chất lượng mà đòi hỏi mức lương 10-20 tr/tháng. Nghề gì cũng phải vất vả mới có kết quả” – cựu sinh viên Đỗ Thị Lan Anh lại một lần nữa lên tiếng.
            Gắn bó với một cái ngành, một cái nghề không chỉ bởi mức lương, mà còn là những kỹ năng học hỏi được trong cuộc sống, l là tình yêu, khát khao được cống hiến cho ngành và cho xã hội.
            Cựu sinh viên khoa Môi trường hiện nay ngoài công việc ở các viện nghiên cứu, các công ty lắp đặt, tư vấn môi trường, cảnh sát môi trường… với mức lương trung bình khoảng 10 triệu/ tháng thì cũng có những sinh viên say 2-3 năm ra trường đã giữ bị trí quan trọng trong các cơ quan ngang bộ, vị trí Trưởng- Phó Phòng của các công ty xây dựng, thiết kế về môi trường. Thậm chí có một vài sinh viên còn mạnh dạn mở công ty kinh doanh về lĩnh vực tư vấn môi trường, thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước sinh hoạt….
             Ý tưởng, tư duy, sự đeo đuổi không ngừng là điều mà nhóm của cô sinh viên K60 của chuyên ngành Địa sinh thái & CNMT Trịnh Ngọc Như Ánh đã chứng minh qua dự án  khởi nghiệp “Chu trình xanh - Sản xuất ly cà phê từ vỏ, bã cà phê” . Với mong muốn tận thu nguồn nguyên liệu dồi dào là phế thải nông nghiệp, đồng thời giải quyết bài toán ô nhiễm một cách hiệu quả và triệt để, nhóm sinh viên đã đưa ra ý tưởng ứng dụng phế thải từ nông nghiệp, sản xuất ly uống café từ bã café và sợi polyme tổng hợp. Dự án đã được rất nhiều đơn vị trong và ngoài trường ủng hộ, đạt top 6 cuộc thi Ý tưởng kinh doanh HUMG năm 2019.
            Với những Dự án như thế này, dân Môi trường hoàn toàn có thể làm giàu dựa trên chính mồ hôi công sức của mình. Tại sao không?
IMG 20200310 154945

                                  Ảnh kỷ yếu của sinh viên K60 ngành Kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Mỏ - Địa chất
 

Tác giả bài viết: Khoa Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây