Người Đảng viên gương mẫu, người thầy giáo tận tâm

Thứ ba - 26/02/2019 01:50 2.785 0

          Đồng chí Đỗ Văn Bình sinh năm 1964 với gần 30 năm tuổi Đảng. Đồng chí đã từng có nhiều năm làm quyền Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên CS HCM Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhiều nhiệm kỳ. Sau khi nghỉ công tác Đoàn TN, đồng chí chuyên tâm làm công tác chuyên môn rồi được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Bộ môn Địa chất thủy văn, Phó Trưởng Bộ môn Địa sinh thái (nay là Địa sinh thái và công nghệ môi trường). Năm 2010 đồng chí giữ trách nhiệm Phó Trưởng khoa Môi trường, năm 2015 trở thành Trưởng Khoa Môi trường của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tận tâm và có trách nhiệm. Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng chí Đỗ Văn Bình luôn xác định "Là một người Đảng viên thì phải suốt đời hy sinh, phấn đấu và tận tụy với công việc, lời nói phải đi đôi với việc làm, gương mẫu trong hành động để đảng viên, quần chúng tin tưởng và ủng hộ". Với cương vị là Bí thư Chi bộ khoa Môi trường, đồng chí luôn cùng với tập thể duy trì thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc đảm bảo chế độ họp giao ban, ra các Nghị quyết để lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương đảm bảo kịp thời,hiệu quả. Đồng chí đã cùng với tập thể lãnh đaọ khoa Môi trường đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm, vượt các mục tiêu đã đề ra, đảm bảo việc dạy và học của các cán bộ, phối hợp với các công đoàn, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền với phong cách làm việc dân chủ, quần chúng.

          Đồng chí, người thầy giáo Đỗ Văn Bình đảm nhiệm cả công giảng dạy và lãnh đạo Khoa, lãnh đạo Bộ môn và lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu môi trường địa chất. Trong suốt mười năm công tác và giữ trách nhiệm lãnh đạo ở khoa Môi trường – Trường Đại học Mỏ - Địa chất, thầy luôn học tập Bác ở phong cách "quần chúng, dân chủ" gần gũi với sinh viên và các cán bộ, thường xuyên quan tâm hỏi han và trò chuyện để hiểu được tâm tư nguyện vọng của mọi người, đồng thời cũng tạo điều kiện cho cán bộ và sinh viên trong Khoa được phát biểu ý kiến về việc học tập, cuộc sống thông qua các buổi họp Khoa hay những buổi gặp gỡ đại diện sinh viên hàng tháng. Nhưng những điều trên dẫu gì vẫn là nhiệm vụ tất yếu mà bất cứ giáo viên nào cũng phải thực hiện. Chỉ khác là thầy Bình không xem việc ấy như trách nhiệm mà thực hiện bằng cả tâm tư, tình cảm.

          Thầy luôn dành sự quan tâm ưu tiên cho sinh viên không chỉ với chuyên ngành của Bộ môn thầy chủ quản mà còn với toàn bộ sinh viên trong Khoa. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, thầy đề xuất nhanh chóng, kịp thời với nhà trường để xin học bổng. Thậm chí thầy còn lặng lẽ vận động các mạnh thường quân hoặc tự mình giúp đỡ các em. Như trường hợp em Nguyễn Thị May lớp Kỹ thuật môi trường K58, bố mẹ mất đột ngột, bạn lâm vào hoàn cảnh khó khăn không ai nương tựa cũng đã được PGS.TS Đỗ Văn Bình lưu tâm giúp đỡ, vận động cán bộ sinh viên toàn Khoa và Nhà trường để bạn có chi phí tiếp tục học tập, vượt qua khó khăn trước mắt, hằng năm thầy còn giúp bạn xin học bổng từ các nhà tài trợ để tiếp tục học tập. Việc làm ấy tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn vì nó được thực hiện bằng cả tấm lòng và sự tận tâm.

          Là người thầy mẫn cán, nhà giáo Đỗ Văn Bình đã không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tư vấn… Với sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của tập thể sư phạm nhà trường, thầy đã vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Trường…

          Nhớ lại năm 2008, khi được Nhà trường điều động từ bộ môn Địa chất thủy văn sang bộ môn Địa sinh thái & CNMT, thầy lại có những phút tư lự. Lúc đó đang là lãnh đạo ở một Bộ môn có danh tiếng, có hợp tác rộng rãi trong và ngoài nước, thầy được chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới với chuyên ngành non trẻ, đội ngũ cán bộ non yếu. Là người lãnh đạo không thể không có những băn khoăn lo lắng. Thầy đã suy nghĩ và tìm hướng đi, khâu đột phá. Thầy đã đánh giá đội ngũ chưa có tiếng nói trong khoa học, chưa có những quan hệ hợp tác. Tóm lại lúc đó rất ít người biết và quan tâm đến cái tên Địa sinh thái.

                               40108998 1819746564774622 2086537641162964992 n (1)
                                              PGS.TS Đỗ Văn Bình trong chuyến công tác tại Vũng Tàu
         Xác đinh đội ngũ cán bộ là then chốt, thầy đã có những chính sách bồi dưỡng, cử cán bộ đi học. Từ một bộ môn mới, yếu chỉ có 01 TS, sau 10 năm (từ 2009 -2019), đến nay bộ môn đã có 01 PGS.TS; 5/12 tiến sĩ, 03 NCS trong và ngoài nước. Bộ môn và Khoa môi trường đã có nhiều hợp tác khoa học với Viện Hà lâm Khoa học Việt Nam, các trường Đại học Bách Khoa, Thủy lợi, xây dựng, Tài nguyên môi trường, Duy Tân, Bách khoa TP Hồ Chí Minh, các sở, ban ngành ở các tỉnh thành phố và nhiều trường, viện quốc tế như Nhật bản, Hàn Quốc,Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Tây Ban Nha… Đến nay nhiều nơi đã biết đến tên Địa sinh thài và Công nghệ môi trường và có những quan hệ hợp tác hiệu quả.

          Từ ngày đảm nhận chức vụ Trưởng Khoa (tháng 11/2015), PGS.TS Đỗ Văn Bình đã xây dựng Khoa với những nét nổi bật:

  • Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng cán bộ: từ lúc Khoa chỉ có 5TS (2015) đến nay con số này là 12 TS với các chuyên môn có mã số môi trường khác nhau.
  • Xây dựng xong và đang tuyển sinh cao học ngành Kỹ thuật môi trường
  • Đang cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức của khoa cho phù hợp với sự phát triển
  •  Xây dựng thêm 01 chương trình đào tạo Quản lý Tài nguyên và môi trường, đã được Nhà trường thông qua
  • Đang xây dựng chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường trình nhà trường vào tháng 6/2019.

         Những thành tích mà PGS.TS Đỗ Văn Bình đã cùng tập thể đạt được là rất quan trọng đối với sự phát triển của Khoa, Bộ môn và Nhà trường.

          Đối với đồng nghiệp thầy luôn vui vẻ cởi mở, thân thiện, giữ gìn tinh thần đoàn kết trong nhà trường, luôn nhiệt tình trong phong trào và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao...  Nhưng đáng quý nhất là mỗi khi được khen thầy lại cười hiền “Mình chỉ làm những gì thật tâm mình thôi”. Trong đời sống hàng ngày Thầy Bình luôn là người khiêm tốn, khiên nhường và chân thành. Thầy luôn tỏ ra là người nói ít, làm nhiều, làm kiên quyết, không nản chí nhằm đạt được mục tiêu và kết quả cao nhất. Thầy luôn được sinh viên và cán bộ nhà trường yêu quý, trân trọng.

ĐST&CNMT1

                       PGS.TS Đỗ Văn Bình chụp ảnh cùng đồng nghiệp nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập BM 

            Một vài dòng kể vẫn chưa thể cho biết hết về một con người, nhưng phần nào đã thể hiện được cách con người ấy sống và lý tưởng khát vọng mà con người ấy theo đuổi. Chúng tôi thiết nghĩ điều trân quý nhất của một nhà giáo đó là lòng tận tụy và sự yêu nghề, sự trách nhiệm và nhiệt huyết. Mà ở thầy Bình những điều này lại tỏa sáng hơn cả.

          Không chỉ riêng thầy Bình mà còn có biết bao nhiêu thầy cô đã học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Và trong tương lai, trường Đại học Mỏ - Địa chất sẽ còn nhiều hơn nữa, những người nhờ "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" mà trưởng thành và hoàn thiện, trở thành những tấm gương tiêu biểu góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tác giả bài viết: Ban TrT Khoa Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây