Người thầy không ngừng sáng tạo

Chủ nhật - 29/07/2018 23:03 3.797 0

PGS.TS. Phan Quang Văn là một người anh, một người thầy, một người đồng nghiệp luôn sát cánh bên chúng tôi trong suốt quá trình giảng dạy, học tập và rèn luyện. Chính vì những ân tình sâu nặng ấy, khi nào có cơ hội tôi cùng các thầy cô trong bộ môn lại đến nhà anh, để nhấp cốc trà, cùng chia sẻ với nhau chuyện buồn, chuyện vui, những khó khăn trong cuộc sống. 

avan

                                                                                                     Góc làm việc ở nhà.

Tôi đến thăm anh vào một ngày bằng lăng đã tuôn sắc tím bâng khuâng dọc những con phố chang chang nắng. Vẫn đón tôi bằng nụ cười thân thuộc mọi khi, anh mời tôi vào nhà, và không quên pha một ấm trà mạn để cùng tôi ngồi trầm ngâm san sẻ và chiêm nghiệm về cuộc sống.

 Đứng trước căn phòng chồng chất những bài vở, tư liệu quý về nghề, về Trường Đại học Mỏ - Địa chất mà anh đã dày công sưu tầm và gìn giữ mấy chục năm, tôi chẳng khỏi bồi hồi.

“Đã mang lấy nghiệp vào thân”

“Con tằm đến thác hãy còn vương tơ”

Người xưa đã dạy chẳng sai, cái nghề nó cũng là cái nghiệp, để cả cuộc đời gắn bó, cho đến khi luống tuổi cái tình yêu nghề giáo, cái khát khao được giảng dạy, được giảng dạy nó lại càng bùng cháy mãnh liệt.

Mái tóc bạc và cái dáng lúi húi cần cù bên chồng tư liệu cũ khiến tôi bỗng  liên tưởng đến cả một thế hệ vàng lãnh đạo của khoa Môi trường từ những ngày đầu thành lập: Một PGS.TS Nguyễn Phương – trọn đời chỉ một tình yêu nghề giáo, một PGS.TS Đỗ Văn Bình – đam mê nhiệt huyết, không lùi bước trước bất kể khó khăn nào…. Cái thời “khởi đầu nan” ấy, thi thoảng chúng tôi vẫn còn kể lại trong những cuộc gặp mặt cuối năm, những buổi liên hoan gặp mặt hay bên chén trà tỏa khói buổi hội ngộ thầy trò, như nhắc đến một chuyện cổ tích xa xăm. Vượt qua những gian khổ buổi đầu khó khăn ấy, Khoa Môi trường giờ đây bất đầu có tên tuổi trong ngành Môi trường của các trường Đại học trong cả nước thì nhìn lại, thế hệ vàng của chúng tôi trên mái tóc mây đã điểm thêm nhiều sợi bạc, chỉ có sự tâm huyết, đóng góp, sự hy sinh hết lòng vì sự phát triển của Khoa Môi trường, của Trường Đại học Mỏ - Địa chất là vẫn vẹn nguyên.

PGS.TS Phan Quang Văn sinh ra tại quê lúa Thái Bình, trở thành sinh viên của trường Đại học Mỏ - Địa chất từ năm 1989. Năm 1994, anh bắt đầu công việc của một cán bộ giảng dạy tại bộ môn Khai thác hầm lò, khoa Mỏ, trường Đại học Mỏ - Địa chất. Anh hoàn thành chương trình Thạc sỹ năm 1989 tại Trường Đại học Mỏ-Địa chất và Tiến sỹ năm 2007 tại TU Bergakademie Freiberg, Cộng hòa liên bang Đức. Năm 2010, PGS.TS Phan Quang Văn nhận nhiệm vụ Trưởng Bộ môn Kỹ thuật môi trường, P. Trưởng Khoa Môi trường. Năm 2015, anh thôi giữ chức P. Trưởng Khoa để tập trung công tác Trưởng Bộ môn cho đến nay.

Trong suốt quá trình rèn luyện và phấn đấu, PGS.TS. Phan Quang Văn đã chủ trì và tham gia 03 đề tài cấp Bộ, chủ biên và tham gia viết 11 giáo trình chuyên môn và sách chuyên khảo, hoàn thành 21 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành, 21 bài báo trong các Hội nghị khoa học. Hiện tại, PGS.TS. Phan Quang Văn đang chủ trì Nhiệm vụ hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ theo Nghị định thư Việt Nam – Cộng hòa liên bang Đức với đề tài “Hợp tác nghiên cứu thành phần vật chất, đề xuất qui trình công nghệ chế biến, định hướng phương pháp khai thác và bảo vệ môi trường mỏ đất hiếm Nậm Xe, tỉnh Lai Châu, Việt Nam” (Mã số NĐT.02.GER/15)


5

                                            Trình bày báo cáo khoa học quốc tế và trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu tại CHLB Đức
Về thành tựu đạt được trong quá trình giảng dạy, số lượng học trò được thầy Văn hướng dẫn đồ án, luận văn cũng không phải là một con số nhỏ. Tính đến năm 2018, thầy đã hướng dẫn thành công gần 200 sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp, 11 thạc sỹ đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp.

Không theo lối giảng dạy, học tập và nghiên cứu xưa cũ, PGS. TS. Phan Quang Văn suốt những năm tháng miệt mài học tập tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, trường TU Bergakademie Freiberg, Cộng hòa liên bang Đức, trở thành giảng viên giảng dạy khoa Mỏ, khoa Môi trường, anh vẫn luôn trung thành với phương pháp giảng dạy bằng sơ đồ tư duy (Mind Map). Với mọi bài giảng, mọi đề tài cần trình bày hay giải thích cho thế hệ trẻ chúng tôi, anh luôn tìm cách trình bày vô cùng dễ hiểu. Phương pháp của anh được rất nhiều sinh viên cảm thấy thích thú, nó kích thích tư duy sáng tạo, chủ động học tập và tăng cường khả năng tự chủ suy nghĩ của sinh viên.


2

                                             Sinh viên học tập bằng sơ đồ từ duy trong giờ học thâỳ Văn

Cứ như những con tằm rút ruột nhả tơ suốt một đời nhà giáo, hễ cứ thấy kiến thức nào bổ ích, thấy phương pháp nào hay lại khao khát được truyền đạt lại cho các thế hệ sinh viên. Trong suốt 24 năm gắn bó với nghề, PGS.TS Phan Quang Văn luôn tâm niệm làm sao để đào tạo ra những sinh viên ưu tú nhất, nhiệt thành với nghề nhất mang lại những đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm và năng lực cho xã hội. Nếu không có những đóng góp của PGS.TS Phan Quang Văn, hẳn không có một khoa Môi trường của ngày hôm nay, không có hàng trăm thế hệ sinh viên của Khoa Môi trường được trưởng thành và phát triển.

 Mỗi người thầy, mỗi người đồng nghiệp trong Khoa Môi trường của chúng tôi đều là những tấm gương sáng để mỗi khi soi vào, chúng tôi không những thấy được những đóng góp to lớn của các thầy cô cho nghề giáo, thấy những tâm huyết suốt một đời không ngừng nghỉ mà còn thấy những bài học quý báu không bao giờ cạn từ những người thầy, người cô giáo chân chính ấy. Tự nhủ với lòng, vì những cố gắng của thế hệ đi trước, vì tương lai của khoa Môi trường, chúng tôi sẽ luôn cố gắng hết mình để xây dựng nên một khoa Môi trường có chỗ đứng của trường Đại học Mỏ - Địa chất. 

Tác giả bài viết: Hoàng Thu Trang

Nguồn tin: Ban Truyền thông Khoa Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây