PGS.TS Nguyễn Phương - sắt son một tình yêu nghề giáo

Chủ nhật - 14/01/2018 22:23 1.578 0

Hẹn được gặp Thầy tại văn phòng làm việc trong khuôn viên sư phạm của Nhà trường, thầy Phương tiếp đón chúng tôi với vẻ chân tình, niềm nở với tư cách một người thầy, một người đồng nghiệp cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống. Biết tôi có ý định hỏi chuyện để viết báo, Thầy nhẹ nhàng khiêm tốn: “Mình thì có gì để các em viết đâu, cũng bình thường như bao người thầy cô khác thôi ”. Nói vậy, nhưng chúng tôi hiểu rằng, xuyên suốt những năm tháng đã qua, bao tâm sức, trí lực, Thầy đã gửi gắm cả vào bao thế hệ học trò đang ngày đêm miệt mài cống hiến, góp sức cho quê hương, đất nước, bao công trình nghiên cứu khoa học có giá trị về lý luận và ý nghĩa thực tế trong lĩnh vực địa chất khoáng sản và địa chất môi trường..

Theo mạch dòng tâm tư, lắng đọng, NGƯT. PGS.TS Nguyễn Phương đã trải lòng cùng chúng tôi, về những thăng trầm xuyên suốt năm tháng nỗ lực không ngừng và tận hiến vì sự nghiệp trồng người vinh quang đã qua. Nhấp một ngụm trà ấm nóng, Thầy nhớ lại những ngày xưa cũ, đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp sau này.

PGS.TS. Nguyễn Phương sinh ngày 17/09/1955 tại Quảng Xương, Thanh Hóa - mảnh đất nắng gió miền Trung, một thời đạn bom, khói lửa, nhưng bất khuất, kiên trung đã nuôi dưỡng, hình thành trong con người ấy ý chí nỗ lực, vươn lên không ngừng ngay từ thời thơ ấu. Trải qua những năm tháng miệt mài học tập, nghiên cứu trên ghế nhà trường và lớn dần lên trong Quân ngũ, cuối cùng PGS.TS Nguyễn Phương vẫn chọn con đường sắt son với tình yêu nghề giáo. Trải qua gần 40 năm công tác, với nhiều cương vị công tác với chuyên môn về địa chất và môi trường như Trưởng Bộ môn Tìm kiếm thăm dò - Khoa Địa chất (1998 – 2010), Trưởng Bộ môn Môi trường cơ sở (2010 – 2017), Trưởng Khoa Môi trường (2010 – 2015); Phó chủ tịch thường trực Hội kinh tế địa chất Viết Nam,  Phó Viện Trưởng viện Địa chất Môi trường (thuộc Tổng Hội Địa chất Việt Nam), là cộng tác viên khoa học của Văn phòng HĐĐGTLKS quốc gia, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng Cục môi trường, Viện nghiên cứu Địa chất và khoáng sản và của nhiều Liên Đoàn Địa chất, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Địa chất, khái thác khoáng sản .

Hiện tại, dù đã thôi làm công tác quản lý, nhưng với tâm huyết của mình Thầy vẫn luôn quan tâm đến sự phát triển của Bộ môn và Khoa. Thầy không chỉ tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu chuyên môn, mà còn chủ trì hoặc tham gia các đề tài, nhiệm vụ cấp bộ, các dự án cấp tỉnh và triển khai KHCN phục vụ sản xuất. Nhiều cán bộ trong và ngoài Trường Đại học Mỏ - Địa chất đều nhận xét: thầy Phương là người cán bộ được đào tạo cơ bản; trong công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có tầm nhìn và có tính tiên phong, gương mẫu; luôn chủ động sáng tạo, có nhiều đổi mới trong công tác chuyên môn. Với gần 40 năm công tác, thầy đã có  gần 38 năm làm việc tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Thầy luôn tràn đầy tâm huyết cống hiến và nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giảng dạy, nghiên cứu, hướng dẫn khoa học, truyền dạy kiến thức đến các NCS, học viên cao học và sinh viên đại học. Tính đến năm 2017, PGS.TS Nguyễn Phương  đã đào tạo được 05 NCS đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ (có 01 NCS nước CHDCND Lào); hiện đang hướng dẫn 04 NCS tại trường ĐH – Mỏ - Địa chất (có 01 NCS của nước CHDCND Lào), hướng dẫn cho trên 70 Học viên cao học đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ, giảng dạy được 36 khóa sinh viên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Thầy đã chủ trì và biên soạn 05 giáo trình nhà xuất bản, 04 giáo trình cấp trường, giảng dạy nhiều chuyên đề cho NCS và học viên cao học của trường Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Huế),… Đã viết được trên 50 bài báo trong và ngoài nước, trên 50 báo cáo tại các Hội nghị khoa học trong nước và Quốc tế, tham gia chính 04 đề tài cấp nhà nước, chủ trì 02 đề tài NC cơ bản, chủ trì 03 đề tài cấp bộ, 02 nhiệm vụ cấp Bộ, thực hiện chính trên 10 đề tài cấp Bộ và dự án cấp Tỉnh, Thành phố… Có thể nói, dù ở bất cứ cương vị, vai trò nào được phụ trách, Thầy cũng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và có nhiều đóng góp cho sự phát triển vững mạnh của nền Khoa học và Giáo dục nước nhà.
DSCF6680

                                                Hình ảnh PGS.TS. Nguyễn Phương đang thực hành lấy mẫu thực địa
Nhìn lại chặng đường sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu vinh quang đã qua, với gần 40 năm tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, thầy Phương tâm sự: “Có lẽ, với mình, giây phút hạnh phúc nhất là khi nhìn thấy những học trò của mình thành đạt, kế tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và khoa học của nước nhà. Sau những giờ giảng miệt mài, những công trình nghiên cứu tâm huyết, mình thấy lòng mình thanh thản nhất là khi dự các Hội đồng khoa học hay các cuộc Hội thảo, Tọa đàm khoa học được cùng ngồi với đồng nghiệp, các nhà khoa học lại là học viên, sinh viên, NCS cũ của mình. Gặp nhau, ấm lại những cảm xúc thiện tình, trân trọng

Trong công tác chuyên môn, NGƯT. PGS.TS Nguyễn Phương luôn tỏ ra là một người có nguyên tắc khắt khe. Trong nghiên cứu khoa học, Thầy luôn yêu cầu học trò cũng như đồng nghiệp khi nhận đề tài nghiên cứu phải dám chọn những vấn đề mới mà thực tiễn đang bức xúc và phải giải quyết được bức xúc đó; nhất quyết không được chọn những đề tài ít có ý nghĩa thực tê. Đó không chỉ vì giá trị của công trình, mà còn là sự rèn luyện của nhà khoa học. Xuyên suốt chặng đường công tác với những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ, Thầy đã thực hiện nhiều công trình có ý nghĩa, giá trị khi áp dụng vào thực tiễn và giảng dạy cho ngành Kỹ thuật Địa chất, kỹ thuật Môi trường, Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

Với những đóng góp, cống hiến đáng trân trọng suốt chặng đường giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học vẻ vang đã qua, NGƯT. PGS.TS Nguyễn Phương đã nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Nhà giáo ưu tú, Huân chương lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều lần đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Bộ, nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ Tài nguyên môi trường, Liên Hiệp các Hôi khoa học và kỹ thuật, Tổng Hội Địa chất Việt Nam, Bằng tuổi trẻ sáng tạo, cùng nhiều Kỷ niệm chương và bằng khen, giấy khen vì sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học./.
IMG 1202
                                                                            PGS.TS. Nguyễn Phương trong một lần công tác cùng các thầy cô giáo Bộ môn

 

Tác giả bài viết: Hoàng Thu Trang

Nguồn tin: Ban Truyền thông Khoa Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây