Sinh viên CLB Môi trường và CLB Xây dựng vận động quyên góp rác thải nhựa để làm Eco Brick

Thứ tư - 13/05/2020 05:47 1.897 0
"RÁC CŨNG LÀ MỘT TÀI NGUYÊN, CHÚNG TA ĐỪNG LÃNG PHÍ". Đó là thông điệp được truyền tải từ hoạt động thu gom rác thải nhựa của sinh viên CLB Môi trường và CLB Xây dựng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất
Chúng ta đều biết, ống hút, cốc nhựa, bao bì thực phẩm… là những đồ nhựa sử dụng một lần và là loại rác không có khả năng tái chế. Những loại rác này trong tình huống lý tưởng nhất sẽ được thu gom và đưa vào các lò đốt để tránh gây ô nhiễm môi trường khu đông dân cư. Nhưng… thực tế lại không được như chúng ta nghĩ bởi hiện nay loại rác thải nhựa sử dụng một lần đang tràn lan trên khắp hành tinh, từ trong lòng đất, trên các con kênh, sông và biển. Và chúng đang hủy hoại một cách trực tiếp đối với môi trường sống của tất cả các loài sinh vật có trên Trái đất.

Để xử lý vấn đề này CLB Môi Trường kết hợp với CLB Xây dựng và Đoàn thanh niên Hội sinh viên trường đại học Mỏ - Địa chất triển khai dự án tái chế đồ nhựa, biến chúng thành gạch Eco Brick.
Nguyên liệu là RÁC THẢI NHỰA:
- VỎ CHAI NHỰA: Tất cả các kích cỡ
- RÁC THẢI NHỰA từ sinh hoạt hàng ngày như: vỏ bim-bim, bao bì đóng gói nhựa, ống hút, cốc sữa chua, thìa, nĩa nhựa hay những túi nilon, găng tay nilon đã qua sử dụng…
Ảnhe

Thay vì vứt tọt vào thùng rác, rồi chúng sẽ vào một bãi chôn nào đó mà tới vài trăm năm không phân hủy, xin các bạn hãy làm một động tác: GOM chúng lại, rửa sạch rồi phơi khô biến chúng thành những viên gạch Eco Brick.
Dưới đây là một số lưu ý nho nhỏ khi làm Ecobricks:
Đảm bảo rằng cả chai nhựa và rác nilon đều đã làm sạch và làm khô, không chứa các chất hữu cơ có thể phân hủy như đường, giấy, lá cây,…
Lựa chọn những chai nhựa có kích cỡ và hình dạng phổ biến, để có thể làm được nhiều viên gạch giống nhau. Điều này sẽ giúp cho quá trình xây dựng sau này trở nên dễ dàng hơn. Loại chai chúng mình khuyến khích các bạn sử dụng là chai 500ml và 1500ml vì hai loại này rất thông dụng.
Chọn loại túi nhựa mềm và dễ vò nhất cho vào đáy chai, giúp làm đầy chai kể cả những kẽ nhỏ nhất.
Chú ý: Như thế nào là một chiếc Ecobrick đạt tiêu chuẩn??
Không kim loại, không vật liệu hữu cơ
Vật chất hữu cơ như giấy, đường, lá cây có thể phân hủy bên trong chai nhựa, khiến viên gạch dễ bị hỏng. Còn kim loại hay thủy tinh đều có thể được tái chế, không gây hại đến môi trường, nên thật không cần thiết phải “giam cầm” chúng trong chiếc chai nhựa. (nhớ nhé bạn).
Tất cả các sản phẩm tái chế này các bạn gom lại rồi đem qua cho chúng tớ tại trường đại học Mỏ - Địa chất để chúng mình cùng làm ra những sản phẩm ý nghĩa nhé.
Ms. Trang: 0973131098 (CLB Môi trường HUMG).
Mr. Sơn: 0988017308 (CLB Xây dựng HUMG)
Một số sản phẩm sử dụng Eco Brick:
unnamed (1)


unnamed (2)huong dan lam ecobricks gach sinh thai tu rac thai nhua 0c7eae
ecobrick 1 1539330188042489438582

Tác giả bài viết: Thu Trang - CLB Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây