TS. Đỗ Văn Nhuận - người thanh tra tận tâm, người thầy giáo mẫn cán

Chủ nhật - 28/01/2018 22:29 3.294 0

Chúng tôi là thế hệ những cán bộ trẻ vào Trường vào những năm 2000, ấn tượng ban đầu về TS. Đỗ Văn Nhuận trong tôi là một người thầy tận tụy, mẫn cán, luôn cần cù, chịu khó và đầy trách nhiệm.

Nhiệm vụ của thầy được giao phó ngoài là một cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học còn là một cán bộ thanh tra. Công việc ấy rất phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn sâu, phẩm chất đạo đức tốt, phải có tính kiên nhẫn, khả năng giao tiếp tốt... Với tinh thần trách nhiệm, tư duy và phương pháp làm việc khoa học, năng động sáng tạo; giải quyết công việc khách quan, công tâm, có lý có tình, TS. Đỗ Văn Nhuận đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 

Nuiphao SVNCKH2

TS. Đỗ Văn Nhuận hướng dẫn sinh viên NCKH ở mỏ wolfram - đa kim Núi Pháo

TS. Đỗ Văn Nhuận sinh ngày 19/01/1958, trong một gia đình thuần nông vùng đồng bằng Bắc Bộ - miền quê Hải Dương thấm đậm hồn cốt Việt. Năm 1979, tốt nghiệp ngành Địa chất thăm dò của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chàng trai nhiệt huyết ngày ấy được giữ lại công tác tại Trường với vai trò là giảng viên bộ môn Thạch học, Khoáng thạch, Khoa Địa chất từ năm 1980- 2010; kiêm nhiệm chức danh Bí thư Liên chi Đoàn khoa Địa chất, Ủy viên thường vụ Đoàn trường (1989-1993), Bí thư Đoàn Thanh niên Trường (1993-1995), Trưởng ban Thanh tra nhân dân Trường (1997-2017), Phó trưởng Bộ môn Môi trường cơ sở Khoa Môi trường (2010-2017) và là Phó Trưởng phụ trách Bộ môn từ tháng 8 năm 2017 đến nay.

Trong những năm làm công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trường, thày Đỗ Văn Nhuận luôn trăn trở, tìm tòi và tổ chức phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học bên cạnh các phong trào bề nổi vốn đã rất mạnh của Trường ta. Trong những năm đó, hằng năm Đoàn Trường Trường Đại học Mỏ - Địa chất được giao tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên (các Hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 8, 9, 10, 11), các Hội nghị này đã tạo được tiếng vang lớn ở khối các Trường Đại học ở Thủ đô Hà Nội. Nhờ đó, Đoàn Trường Đại học Mỏ - Địa chất liên tục là một trong 7 trường đại học xuất sắc của thành phố Hà Nội.

Là người thầy mẫn cán, nhà giáo Đỗ Văn Nhuận đã không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học … Với sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của tập thể sư phạm Nhà trường, thầy đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội (1993), Trung Ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (1994), Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2010,2013), Công đoàn Giáo dục Việt Nam (2012, 2017) và Thủ tướng chính phủ (2016). Ngoài ra với những đóng góp cho ngành Tài nguyên Môi trường, TS Đỗ Văn Nhuận đã được nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường (2016).

Không những thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, TS. Đỗ Văn Nhuận còn là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm chỉnh tác phong lề lối làm việc, chuẩn mực đạo đức cán bộ, Đảng viên, công chức; trong 10 năm từ 2007 đến 2017, thầy Đỗ Văn Nhuận liên tục được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Thanh tra nhân dân, Phó trưởng Ban Thanh tra Giáo dục của Nhà trường. Không nề hà trách nhiệm, luôn tận tâm với mọi công việc được giao, thầy luôn thể hiện rõ vai trò là một trong những cán bộ chủ chốt, góp phần xây dựng Trường Đại học Mỏ - Địa chất ngày càng trở nên trong sạch, vững mạnh.

Untitled1

Thầy Nhuận hướng dẫn nghiên cứu sinh ở mỏ đồng Lũng Pô

Nhẹ nhàng, cởi mở, thân thiện,  thầy Nhuận chia sẻ về nghề giáo cao quý và những nhiệm vụ được đảm nhận suốt thời gian qua. Gần 40 năm công tác trong nghề giáo, hơn 10 năm kiêm nhiệm công tác thanh tra, thầy luôn làm việc bằng trách nhiệm, bằng cái tâm, bằng tình yêu nghề nghiệp. Vì vậy, thầy được đồng nghiệp tin cậy, sinh viên kính trọng. Đặc biệt từ năm 2010, với cương vị lãnh đạo Bộ môn, TS. Đỗ Văn Nhuận luôn tự nhận thấy mình càng phải tu dưỡng, học tập và cống hiến hơn nữa, trở thành tấm gương sáng để cho các thế hệ cán bộ trẻ noi theo.

Là người có năng lực và ham mê nghiên cứu khoa học, TS. Đỗ Văn Nhuận hiện phụ trách giảng dạy hơn 10 môn học ở cả 2 ngành Địa chất và Môi trường, là tác giả của 37 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, 10 bài báo tại các Hội nghị Quốc tế, 35 bài báo tại các Hội nghị trong nước… Trong đó, có nhiều bài báo hay hấp dẫn được các chuyên gia trong và ngoài ngành đánh giá cao. Chưa dừng ở đó thầy còn là chủ biên, đồng tác giả của nhiều cuốn Giáo trình, sách, tài liệu tham khảo như: Giáo trình Tai biến địa chất (NXB Khoa học & Kỹ thuật 2013), Bài giảng Thực tập quang tinh và thạch học dưới kính hiển vi phân cực (Trường Đại học Mỏ - Địa chất, 2001).

Về thành tựu Nghiên cứu khoa học, TS. Đỗ Văn Nhuận đã tham gia và chủ trì 14 đề tài khoa học cấp Bộ cùng nhiều đề tài hợp tác với các tỉnh, thành phố và đề tài cấp cơ sở  khác. Nhiều thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh quý trọng thầy bởi thầy có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và nhiệt huyết trong hướng dẫn. Thầy đã hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ; đang hướng dẫn 4 nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ; 21 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và hàng trăm sinh viên tốt nghiệp đại học.

Untitled

Thầy Nhuận hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học ở mỏ đá Tân Thắng

Những phần thưởng, danh hiệu thầy có được thật đáng trân trọng! Đề có được những danh hiệu ấy, chúng tôi luôn nhận thấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tình yêu nghề tha thiết trong trái tim TS. Đỗ Văn Nhuận - một người thầy giáo mẫn cán, tận tâm và hết lòng vì các thế hệ sinh viên, học viên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói chung và của Khoa Môi trường nói riêng.

Tác giả bài viết: Hoàng Thu Trang

Nguồn tin: Ban Truyền thông Khoa Môi trường:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây