Từ vựng tiếng Anh chủ đề sống xanh

Thứ năm - 07/12/2017 20:48 120 0

Sống xanh, hay phong cách sống bền vững là một xu hướng đang ngày càng được ưa thích trên thế giới. Trước những vấn đề môi trường nhức nhối như biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu và thiên tai, thực hiện sống xanh không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo nên một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Hầu hết các phong cách sống xanh đều được lấy cảm hứng từ các nước phương Tây, và những chuyên gia sống xanh cũng đến từ các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh. Vậy bạn đã biết hết những từ vựng tiếng Anh về chủ đề sống xanh phổ biến sau đây chưa?

  1. Fast Fashion

Giống như “fast food” - đồ ăn nhanh, “fast fashion” là kiểu thời trang “mì ăn liền” khi mà quần áo được làm nên bởi chất liệu giá rẻ và sản xuất hàng loạt. Chính vì điều này, quần áo “fast fashion” thường bị bỏ đi nhanh chóng và mang lại những tác hại về môi trường. Nhiều báo cáo đã cho thấy, sự gia tăng sản xuất của các nhãn hàng thời gian “mì ăn liền” đã làm tăng lượng khí thải CO2 bởi những chất liệu rẻ như polylester và nhựa. Vì vậy, sống xanh cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu sử dụng các loại quần áo “fast fashion” và chọn lựa chất liệu bền vững hơn.

  1. Veganism

Veganism là phong cách sống và chế độ dinh dưỡng thuần chay khi loại bỏ hoàn toàn các yếu tố động vật ví dụ như thực phẩm và quần áo được tạo nên từ động vật. Hầu hết những người theo đuổi “veganism” sẽ lựa chọn chế độ ăn uống không thịt và các sản phẩm khác như trứng, bơ động vật. Lý do là bởi, chủ nghĩa thuần chay không ủng hộ việc khai thác, giết hại động vật để sản xuất lương thực và vật dụng cho con người. Từ đó, nhiều người khuyến khích sống xanh hiện nay cũng bắt đầu chuyển sang “veganism”. Về mặt sức khỏe, một lối sống thuần chay sẽ giúp bạn giảm thiểu những nguy cơ bệnh béo phì, bệnh tim, ung thư và cả Alzheimer. Về ý nghĩa với môi trường, việc không sử dụng các sản phẩm động vật và ưu tiên sản xuất các sản phẩm từ thực vật sẽ giảm lượng khí thải CO2, và các hóa chất độc hại khác như chất bảo quản.

  1. Zero-waste

Khái niệm “zero-waste” dịch sát nghĩa là không rác thải, hay được hiểu là các hoạt động sản xuất không tạo ra chất thải. Các chiến dịch “zero-waste” trên thế giới thường hướng đến nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, hạn chế thải rác ra môi trường, khuyến khích sản xuất sử dụng chất liệu hay bao bì có thể tải chế. Để có một lối sống xanh đúng cách gắn liền với “zero-waste”, bạn cần mở rộng hiểu biết về các loại rác thải và thực hiện thói quen phân loại rác. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các chất liệu của những sản phẩm mình sử dụng như ưu tiên bao bì giấy và giảm thiểu nhựa để hạn chế rác thải có hại cho môi trường.

  1. Deforestation

Deforestation là hiện tượng đất rừng bị tàn phá và sự sụt giảm của cây cối, thường tại các rừng cây nguyên sinh và rừng nhiệt đới. Cây xanh là một phần thiết yếu của hệ sinh thái để duy trì sự sống, khi rừng cây không còn cũng đồng nghĩa với nguy cơ lũ lụt cao. Vì vậy, lựa chọn lối sống xanh cũng chính là tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ rừng, trồng cây xanh, giữ gìn không gian sạch đẹp tại các công viên cây xanh ở nơi mình sống.

  1. Renewable Energy

Renewable Energy là năng lượng bền vững, là những loại năng lượng từ mặt trời, gió, sóng biển, và hơi nóng địa chất. Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực triển khai các dự án đưa năng lượng bền vững vào đời sống và sản xuất. Với một cá nhân sống xanh, bạn có thể cân nhắc sử dụng năng lượng bền vững khi thiết kế nhà cửa, ví dụ như tấm năng lượng mặt trời để tạo được nóng thay vì dùng điện. Tại một số nước phát triển, năng lượng mặt trời cũng được vận dụng trong sản xuất xe hơi. Nâng cao nhận thức của bản thân về môi trường bền vững cùng với việc tiết kiệm năng lượng là điều cần làm để sống thật xanh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây