Vi rút SARS-CoV-2 tồn tại trong nước thải?

Thứ hai - 06/04/2020 08:10 831 0
Theo nhà khoa học Gertjan Medema và các đồng nghiệp của ông tại Viện Nghiên cứu Nước KWR ở Nieuwegein, Hà Lan, mặc dù hệ thống nước thải không thể trở thành con đường lây nhiễm quan trọng nhưng vẫn có nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng khi vi rút di chuyển theo dòng chảy của nước thải.
Nhóm các nhà khoa học trên đã nghiên cứu và phát hiện ra vật liệu di truyền của chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 trong một nhà máy xử lý nước thải ở thành phố Amersfoort, Hà Lan vào ngày 5/3, trước khi thành phố này ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Hà Lan vào ngày 27/2 và chỉ vài ngày sau, nước này xác nhận các nhân viên y tế cũng bị nhiễm bệnh tại khu vực phía Nam.
Medema - nhà vi sinh học tại Viện Nghiên cứu Nước KWR và là đồng tác giả nghiên cứu trên khẳng định: “Việc cần làm lúc này là thu thập thông tin về sự xuất hiện của vi rút SARS-CoV-2 trong nước thải để xem chúng có gây rủi ro với các nhân viên xử lý chất thải hay không, đồng thời để xác định xem liệu việc giám sát hệ thống nước thải có thể được sử dụng để theo dõi sự lây lan của vi rút này trong cộng đồng hay không?”.
Trước đây, giám sát hệ thống nước thải là một phương pháp hiệu quả giúp phát hiện vi rút gây bệnh bại liệt và vi khuẩn kháng kháng sinh. Theo các nhà khoa học Hà Lan, phương pháp giám sát này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cảnh báo sớm về sự xuất hiện hoặc xuất hiện lại của đại dịch Covid-19 trong các thành phố.
Tổ chức EPA của Mỹ cũng đã thiết lập các quy định với các yêu cầu xử lý đối với các hệ thống nước công cộng nhằm ngăn chặn các mầm bệnh trong nước như vi rút làm nhiễm bẩn nước uống và nước thải. EPA đang phối hợp với các đối tác liên bang của Mỹ, bao gồm cả Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ tiếp tục cung cấp sự trợ giúp kỹ thuật và giải đáp các thắc mắc liên quan đến sức khỏe cộng đồng.
Uống nước máy có an toàn không?
EPA khuyến nghị người Mỹ nên tiếp tục sử dụng và uống nước máy như bình thường. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng: “sự hiện diện của vi rút COVID-19 chưa được phát hiện trong các nguồn cung cấp nước uống và dựa trên bằng chứng hiện tại, nguy cơ đối với các nguồn cung cấp nước là thấp.”
Ngoài ra, theo CDC, COVID-19 chủ yếu được cho là lây lan giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau. Hơn nữa, các quy định về nước uống của EPA yêu cầu xử lý tại các hệ thống nước công cộng để loại bỏ hoặc tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi rút.
Tôi có cần đun sôi nước uống không?
Đun sôi nước của bạn là điều không cần thiết để phòng ngừa COVID-19.
Nước máy có an toàn để dùng rửa tay không?
EPA khuyến nghị người Mỹ nên tiếp tục sử dụng và uống nước máy như bình thường. Theo CDC, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.
Tôi có cần mua nước đóng chai hoặc lưu trữ nước uống không?
EPA khuyến nghị công dân tiếp tục sử dụng và uống nước máy như bình thường. Tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy COVID-19 có trong nguồn cung cấp nước uống hoặc sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước đáng tin cậy.
Tôi có thể bị nhiễm COVID-19 từ nước thải hoặc nước cống không?
WHO đã chỉ ra rằng “hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy vi-rút COVID-19 đã được truyền qua hệ thống cống, có hoặc không có xử lý nước thải.”
Các nhà máy xử lý nước thải có xử lý được COVID-19 không?
Các nhà máy xử lý nước thải có khả năng xử lý được nhiều loại mầm bệnh và virut nguy hiểm. Không ngoại trừ vi rút SARS-CoV-2 gây lên đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, vi rút này đặc biệt dễ bị khử trùng. Các quy trình xử lý và khử trùng tiêu chuẩn tại các nhà máy xử lý nước thải sẽ loại bỏ được vi rút này một cách hiệu quả.

Hệ thống xử lý nước thải có chức năng khử trùng giúp tiêu diệt COVID-19
Liệu hệ thống tự hoại của tôi có xử lý được COVID-19 không?
Mặc dù việc xử lý nước thải phi tập trung không khử trùng, EPA mong muốn có một bể tự hoại được quản lý đúng cách để xử lý COVID-19 giống như cách quản lý an toàn các loại vi rút khác thường có trong nước thải. Ngoài ra, khi được lắp đặt đúng cách, một hệ thống tự hoại được đặt ở khoảng cách và vị trí được thiết kế để tránh ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước.
(Nguồn: United States Environmental Protection Agency - EPA).
Trong tình hình đại dịch COVID-19 hoành hành trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam chúng ta. Để phòng tránh COVID-19 lây lan chúng ta cần tuân thủ các Chỉ thị của Chính phủ, khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế, đồng thời thực hiện các biện pháp sau:
- Đeo khẩu trang đúng cách;
- Thực hiện tốt giãn cách xã hội;
- Truy tìm ca bệnh;
- Và rửa tay thế nào là đảm bảo? rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch là biện pháp rẻ nhất, dễ nhất và quan trong nhất. Chúng ta cần rửa tay ít nhất trong vòng 20-30 giây vào những thời điểm sau:
* Sau khi xịt mũi, ho hay hắt hơi;
* Sau khi đến nơi công cộng, sau khi đi các phương tiện giao thông công cộng, đi chợ và những nơi thờ cúng khác;
* Sau khi chạm vào những bề mặt ở môi trường bên ngoài, kể cả tiền giấy;
* Trước, trong và sau khi chăm sóc người ốm;
* Trước và sau khi ăn;
* Sau khi đi vệ sinh;
* Sau khi bỏ rác;
* Sau khi chạm vào động vật và vật nuôi;
* Khi bàn tay của bạn bị bẩn.
Sau khi rửa tay hãy lau khô tay bằng khăn giấy hoặc khăn vải có tác dụng tốt nhất để loại bỏ vi trùng mà không làm lây lan sang những bề mặt khác. 
(Nguồn: UNICEF).

Tác giả bài viết: Đ.T. Thành

Nguồn tin: United States Environmental Protection Agency - EPA

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây