Vốn là giáo viên, vì Corona mà rẽ lối trở thành Streamer

Thứ năm - 20/02/2020 04:21 1.018 0
          Lịch học của học kỳ mới (học kỳ II năm học 2019-2020) tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã bắt đầu ngay từ khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, trước sự diễn biến khó khăn của dịch bênh viêm phổi cấp tích do chủng virus Covid 19 đã khiến sinh viên Khoa Môi trường – Trường Đại học Mỏ - Địa chất không thể đến trường. Để phục vụ tốt, kịp tiến độ cho việc dạy và học của sinh viên HUMG, Nhà trường đã có quyết định thay đổi sang cách thức học online. Sự thay đổi đột ngột sang cách thức dạy online khiến không ít người rơi vào thế khó khi không biết sử dụng công nghệ. Hầu hết thầy cô không có kinh nghiệm phát trực tiếp và phải xem video của các vlogger, streamer nổi tiếng trên mạng để tham khảo, bổ sung cho kinh nghiệm thuyết trình của mình.       
         Theo ghi nhận qua 03 ngày đầu tiên triển khai hình thức học online, cả thầy và trò HUMG đều cảm thấy hứng thú. Đường truyền mạng tại hệ thống các phòng ban của Nhà trường chạy khá ổn định. Sinh viên và các thầy cô có thể thoải mái thể hiện và trao đổi không khác gì khi học trực tiếp trên lớp.

                                  ThS. Đỗ Cao Cường trong giờ dạy online HP Kỹ thuật xử lý nước & nước thải
            “Vốn là một giáo viên, vì corona mà rẽ lối trở thành streamer” ThS. Đỗ Cao Cường – Cán bộ giảng dạy BM Địa sinh thái & CNMT  phát biểu sau khi trải qua vài ngày lên lớp trực tuyến.
       Việc livestream dạy học dù sử dụng công nghệ hiện đại nhưng lại khiến người dạy gặp nhiều khó khăn hơn tưởng tượng. “Mình rất khó để nhìn thấy mặt của  tất cả sinh viên để xác định chúng có hiểu bài hay không, bài giảng của mình có được sinh viên đón nhận nhiệt tình hay không” – ThS Phan T Mai Hoa – Cán bộ giảng dạy Bộ môn Môi trường cơ sở phát biểu.
      Ngoài ra, sinh viên và cả các thầy cô cũng bị phân tâm ít nhiều khi các tạp âm thường xuyên lọt vào hay sự cố về đường truyền khiến màn hình tối đen, không thể nghe thấy thầy cô nói gì.


                                      ThS. Phan T Mai Hoa đang giảng dạy HP Môi trường và Phát triển bền vững
           Để đảm bảo giờ dạy trực tuyến diễn ra suôn sẻ, các giảng viên của khoa Môi trường - HUMG phải chuẩn bị từ trước đó vài ngày. Mỗi tiết học chỉ kéo dài 55 phút nhưng mỗi môn học kéo dài 2-3 tiết khiến các thầy cô vất vả hơn nhiều so với việc giảng dạy trên lớp. “ Mình phải nói nhiều hơn, giải thích cho từng sinh viên cặn kẽ hơn về chuyên môn. Ngoài ra còn phải kiểm tra thiết bị phát sóng để đảm bảo âm thanh và màn hình không gặp sự cố nữa” – TS. Trần Anh Quân- Cán bộ giảng dạy Bộ môn Địa sinh thái & CNMT chia sẻ.

                              TS. Trần Anh Quân trong giờ dạy HP Đánh giá tác động môi trường và rủi ro
          Việc học từ xa khiến nhiều giáo viên và sinh viên lo ngại về tính hiệu quả. Tuy nhiên theo một số phỏng vấn nhanh của chúng tôi vơi sinh viên khoa Môi trường – HUMG, các em đều ghi nhận: “cách học online này vừa kinh tế, hiệu quả, lại giúp sinh viên có thêm những kỹ năng sử dụng mạng máy tính”. Sinh viên Trịnh Thị Hải Yến lớp Địa sinh thái & CNMT K61 cho hay “Em nghe được rất rõ những lời thầy cô giảng, em có thể trao đổi với thầy cô và các bạn nếu em có mic; tuy nhiên học trực tuyến cũng phải ngồi trực tiếp tại máy lắng nghe và tập trung thì mới hiểu bài được”.
           Một số hình ảnh của các thầy cô khoa Môi trường trong các buổi dạy trực tuyến với sinh viên:

                                          ThS. Đỗ Thị Hải trong giờ dạy môn Môi trường và con người

                               ThS Nguyễn Văn Dũng trong giờ dạy online HP QT chuyển khối trong CNMT

                                  ThS. Đặng T Ngọc Thủy trong giờ dạy HP KTMT trong CN khai khoáng 

Nguồn tin: Ban Truyền thông Khoa Môi trường:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây